Blog

Sẵn sàng bước vào thế giới làm phim chuyên nghiệp với Sony FX30

Sony FX30, khởi đầu hợp lý trong thế giới làm phim

Sony FX30 là một máy quay phim nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ với mức giá của một máy ảnh không gương lật APS-C cao cấp . Nó sử dụng cảm biến  APS-C 26,2MP  để xuất video  4K với tốc độ lên tới 120 khung hình/giây  . Về cơ bản, đây là phiên bản APS-C của FX3 full-frame, với thiết kế thân máy và thông số kỹ thuật gần giống nhau. Nhưng cảm biến biến số nhỏ hơn giúp tiết kiệm đáng kể giá cả, chưa kể đến hình ảnh tĩnh 26 megapixel có độ phân giải cao hơn nhiều.

Sony FX30 hơi quá tập trung vào video để được coi là một trong  những máy ảnh không gương lật tốt nhất  hiện nay, nhưng có thể là một trong những máy ảnh lai tốt nhất để tạo nội dung video và ảnh tĩnh hỗn hợp và chắc chắn là một trong những máy ảnh  tốt nhất để quay  video cao cấp hơn. Sự kết hợp giữa các tính năng video chuyên nghiệp và định mức phải phù hợp để nó khá độc đáo. Đương nhiên, nó cũng tương thích với  ống kính Sony E-mount tốt nhất  , bao gồm một số được thiết kế cho định dạng APS-C nhỏ hơn.

Điều khác biệt giữa máy quay phim với máy quay thông thường là sự kết hợp giữa thiết kế, giao diện và giao diện kỹ thuật số. FX30 chia sẻ cùng kiểu dáng ‘điện ảnh’ hai tông màu của FX3, các tính năng quay video nâng cao, giao diện kỹ thuật số và các điểm gắn bên ngoài. Bạn có thể sử dụng máy cầm tay FX30, nhưng nó cũng phù hợp không kém khi gắn vào gian có đèn, khóa và màn hình bên ngoài.

Sony  FX30  giống như một giải pháp thay thế có chi phí thấp hơn cho FX3, lần này thu hồi thân máy của FX3 nhưng trang bị cho nó một cảm biến  BSI APS-C CMOS 26,1 triệu điểm ảnh  mới . Cảm biến mới này và bộ xử lý BIONZ XR của nó có thể quay ở cùng tốc độ phân giải 4K 120 khung hình/giây như FX3 và A7S III, khung hình đồng thời cũng phù hợp với khả năng quay 4K 60 khung hình/giây 10-bit 4 :2:2 của nó. Đây là một phần bổ sung hấp dẫn cho phạm vi máy quay phim.

Nó rất hấp dẫn vì cảm biến biến 26.1MP làm cho nó trở thành một lựa chọn thú vị cho các nhà làm phim, những người cũng có thể muốn sử dụng máy ảnh này để chụp ảnh. Các đánh giá cho cùng, về mức độ phân giải, biến cảm biến này thông qua biến cảm biến 24MP được sử dụng trong máy ảnh Alpha APS-C của Sony.

 

Có giá chỉ bằng một nửa so với FX3 và tương đương với bất kỳ máy ảnh không gương lật APS-C cao cấp nào khác, FX30 thực sự là một điểm khởi động hợp lý trong thế giới làm phim. Chỉ dựa vào giá cả, FX30 cũng sẽ là một triển vọng rất hấp dẫn đối với người dùng Sony Cinema hiện tại.

Sony FX30: Tính năng

Tất nhiên, tính năng chính là cảm biến. Với 26.1MP, đây là  cảm biến APS-C có độ phân giải cao nhất  trong dòng sản phẩm của Sony. Thật thú vị khi lần đầu tiên nó sẽ được sử dụng trong FX30 trước dòng máy ảnh A6000. Cảm biến được  chiếu sáng mặt sau  (BSI), nghĩa là mạch điện nằm ở mặt sau của cảm biến. Tuy nhiên, nó không được xếp chồng lên nhau, nơi mạch xử lý được gắn trực tiếp vào cảm biến để cải thiện tốc độ đọc dữ liệu. Chắc chắn điều này có ảnh hưởng đến hiệu suất màn trập lăn.

Độ phân giải cao nhất mà FX30 có thể quay là  4K   với tốc độ lên tới  120 khung hình/giây  hoặc  Full HD   với  tốc độ 240 khung hình/giây  . Điều này lý tưởng cho những ai muốn quay chuyển động chậm, vì hiện tại đang xu hướng với nhiều video YouTube theo phong cách ‘Điện ảnh’. Có thể điều quan trọng hơn là chất lượng có thể đạt được đối với khung hình tiêu chuẩn tốc độ cao hơn, với  tính năng ghi nội bộ 4K 10 bit 4:2:2  . Những người muốn nâng cao khả năng của máy ảnh có thể tận dụng đầu ra HDMI kích thước đầy đủ của máy ảnh để ghi cảnh quay  thô 16-bit  vào máy ghi bên ngoài như Atomos Ninja V.


Như bạn mong đợi, có thể áp dụng vô số  Cấu hình ảnh  của Sony , bao gồm cả S-Log, giúp đạt được dải tương phản tối đa 14 điểm dừng từ máy ảnh. Như với bản nâng cấp chương trình cơ sở 2.00 gần đây cho FX3 và Sony Alpha 7S III, bạn cũng có thể tải cấu hình  LUT  (Bảng tra cứu) lên máy ảnh. Những điều này có thể được  áp dụng trực tiếp  cho cảnh quay S-log3 để bạn có thể đạt được bất kỳ hình ảnh điện ảnh nào và đưa chúng trực tiếp vào cảnh quay của bạn. :

Ngoài ra, bạn có thể  xem trước  LUT sẽ trông như thế nào để giúp có độ phơi sáng chính xác và áp dụng nó cho cảnh phim S-log khi bạn chỉnh sửa cảnh phim trên máy tính của mình. Đối với những người không muốn tìm hiểu quá sâu về phân loại màu, cấu hình S-Cinetone của Sony luôn có sẵn, cấu hình này tôi hầu như chỉ sử dụng khi thử nghiệm máy ảnh.

Một tính năng chính là ổn định Steadyshot. FX30 có  cảm biến ổn định 5 trục  và cũng có thể tận dụng  các khẩu kính ổn định quang học  . Sau đó, điều này có thể được thực hiện hiệu quả hơn nữa với Active Steadyshot, tính năng này tự động thay đổi khu vực của biến cảm biến được lấy mẫu để bù cho chuyển động với chi phí là giảm nhẹ trường nhìn.Về âm thanh, có khe  cắm tai nghe và khoảng cách 3,5 mm  được tích hợp sẵn. Ngoài khả năng gắn kết, nó còn bổ sung thêm hai ổ cắm XLR và bộ điều khiển màn hình đại tương ứng cho kênh âm thanh 4. Đây là một phần bổ sung tuyệt vời cho các nhà làm phim chuyên nghiệp, phù hợp với các hãng máy quay phim cao cấp nhất và bắt đầu vào âm thanh của họ. Tuy nhiên, những người bắt đầu có thể phù hợp hơn với việc sử dụng gật đầu Rode VideoMic Pro hoặc ECM-B10 của riêng Sony.

Sony FX30: Các tính năng chính

  • Thẻ nhớ: Thẻ nhớ  FX30 có hai khe cắm có thể sử dụng được với thẻ CFExpress Loại A mới nhất hoặc thẻ SD tiêu chuẩn, mặc dù bạn cần kiểm tra tốc độ của thẻ SD để nhận đủ khả năng video đầy đủ của máy ảnh
  • Pin:  Pin là thẻ Sony NP-FZ100 tiêu chuẩn được sử dụng trong dòng máy ảnh Alpha 7 hiện tại. Tôi thấy ghim được sử dụng trong một khoảng thời gian hợp lý, nhưng giống như bất kỳ máy quay video nào, bạn sẽ muốn mua một số bộ ghim cục bộ nếu bạn ra ngoài quay phim trong một giờ.
  • USB-C:  Máy ảnh có ổ cắm USB có thể được sử dụng để vừa sạc pin vừa cấp nguồn cho máy ảnh
  • Ổ cắm 3/4 inch:  Có tổng cộng 5 ổ cắm 3/4 inch với 3 ô trên tấm nền cùng của máy ảnh và một ô ở hai bên.
  • Cần điều khiển:  Một cần điều khiển nằm trên tấm trên cùng của máy ảnh để cho phép điều hướng các menu và chuyển điểm AF. Điều này bổ sung cho các tùy chọn màn hình cảm ứng và bánh xe điều khiển thông thường.
  • Quạt:  Giống như FX3, FX30 có quạt làm mát bên trong cho phép máy ảnh chụp liên tục trong tối đa 13 giờ.

Sony FX30: Xây dựng và Xử lý

sony fx30 songhongcamera

Như đã nói trước đây, FX30 gần giống với thân máy FX3. Rõ ràng, huy hiệu là khác nhau và FX3 cũng có tiêu đề ‘Full Frame’ bên dưới ống kính ngàm. Tất cả các ổ cắm 3/4 inch và dây đeo đều có màu đen anot hóa, trong khi đó, trên FX3, chúng là kim loại trần. Một sự thay đổi bên ngoài khác ít được chú ý hơn là việc FX30 bỏ bộ thu tín hiệu điều khiển từ xa IR trên báng cầm tay và loại bỏ đèn LED hẹn giờ, giờ đây Nhiệm vụ này đạt được bằng cách sử dụng đèn đếm of camera.

Sony FX30: Hiệu suất

Có rất nhiều tùy chọn ghi nội bộ, nhưng chất lượng của cảnh quay 25 khung hình/giây 4K 10-bit 4:2:2 là tuyệt vời. Ở tốc độ tiêu chuẩn cao hơn là 24, 25, 30, 50 và 60 khung hình/giây, hình ảnh được tạo từ quá trình lấy mẫu xuống 6k, do đó, để có mức độ nhiễu thấp nhất và chi tiết tốt nhất, đây là nơi bạn muốn chụp.

Có nhiều tùy chọn sáng tạo khác dành cho những ai muốn đưa thẳng cảnh quay ra khỏi máy ảnh vào dòng chỉnh sửa thời gian. Ví dụ: các tùy chọn S&Q (Chậm và Nhanh) để quay tối đa 240 khung hình/giây ở chế độ FullHD hoặc tạo cảnh quay tua nhanh thời gian mà bạn có thể xem cách thực hiện trong video bên dưới. Nhưng có những cách khác không rõ ràng rằng bạn có thể sử dụng công nghệ trong máy ảnh để chụp ảnh theo cách sáng tạo.

Thật tuyệt vời khi có thể điều khiển máy ảnh qua Wi-Fi thông qua phần mềm Sony Imaging Edge. Tôi đặt máy ảnh để quay phim các loài chim trong vườn, sau đó có thể vui vẻ bắt đầu và dừng ghi hình từ máy tính xách tay của mình trong sự thoải mái nhẹ nhàng thoải mái thoải mái ngay tại nhà. Có thể ghi hình từ, nhưng có thể thực hiện điều đó khi quay video sẽ mở ra nhiều tùy chọn sáng tạo khác.

 

Ổn định hình ảnh rất ấn tượng.

FX30 có thể trở thành sản phẩm được yêu thích của các nhà làm phim động vật hoang dã, những người có thể tận dụng kích thước của máy ảnh và lợi ích của hệ thống số xén 1,5 lần trên ống kính full-frame đó

Với giá chỉ khoảng 40 triệu đồng, Sony FX30 xứng  đáng với số tiền bỏ ra  . Nó đắt hơn Blackmagic Pocket Cinema 4K và 6K. Tuy nhiên, Cinema 4K chỉ sử dụng cảm biến kích thước Four Thirds và mặc dù Pocket 6K quay ở 6K, nhưng không có máy ảnh nào đạt được tốc độ chụp 120 khung hình/giây hoặc gần bằng khả năng lấy nét tự động của Sony FX30 .

Fujifilm X-H2S có thể là đối thủ cạnh tranh nhất với FX30, mặc dù chúng nhắm đến các đối tượng khác nhau, nhưng X-H2S phù hợp hơn giữa những người tạo ảnh tĩnh và video lai. X-H2S có cùng mức giá £2100 và phù hợp với độ phân giải và tốc độ khung hình của FX30, nhưng lại thiếu một số tính năng làm phim cao cấp hơn như đầu vào LUT và thân máy được thiết kế đặc biệt để xây dựng dàn máy phim.

Dòng sản phẩm APS-C Alpha và ZV của Sony có các tính năng video tuyệt vời, nhưng chúng được thiết kế cho vlog và người dùng và là một thế giới khác biệt so với các tính năng chuyên nghiệp có trong FX30.

Nếu bạn dự định quay phim theo lịch trình của mình hoặc sử dụng máy ảnh để làm vlog hàng ngày, FX30 không thể dành cho bạn và có nhiều máy ảnh khác phù hợp hơn, bao gồm cả Sony ZV-E10 với cảm biến  APS  – C. Nhưng đối với những người khao khát trở thành nhà làm phim, FX30 giờ đây là điểm khởi đầu hấp dẫn để bước vào thế giới chuyên nghiệp của dòng máy quay Điện ảnh của Sony.

 

Related posts

Leave a Comment